Series bài viết văn Tiếng Việt

[Series bài viết văn Tiếng Việt]-Tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm Việt Nam

Gần đây báo đài đưa tin rất nhiều về tình trạng thực phẩm Việt Nam, hầu hết đều nhấn mạnh:Thức phẩm cho người dân tiêu dùng không đảm bảo chất lượng,khó tin cậy,dễ gây ngộ độc.Thực phẩm Việt Nam nói chung là không an toàn,dễ dẫn đến hiện tượng ngộ độc thực phẩm hàng loạt.Bài viết sau đây đứng trên luận điểm của một sinh viên đề phân tích những nguyên nhân của vấn đề kể trên đồng thời cũng đưa ra một vài giải pháp mang tính chủ quan.

Trước hết cần bàn về hiện trạng thực phẩm Việt Nam hiện nay:không an toàn như đã kể trên,khiến cho một số bộ phận người dân không dám chi tiêu một cách bừa bãi vì sợ ngộ độc.Nào là những bún đậu mắm tôm,những cháo vịt đường phố,thịt chó,…Hầu hết những loại thức ăn của Việt Nam đều có nguồn gốc từ những quán ven đường vì người dân cho rằng chỉ có quán ăn đường phố mới rẻ, mới ngon, mà lại còn phục vụ nhanh.Vì vậy mà những nhà hàng thường bắt gặp tình trạng “vườn vắng nhà để không”.Về bề nổi thì cho là vậy nhưng xét cho cùng thì món ăn đường phố chính là không sạch vì người bán phải làm nhanh nên rửa bát cũng qua loa,rán thức ăn cho nhanh cho chóng,còn không biết rau sống có sạch không nữa?Bản thân người viết đã từng thử ăn bún đậu mắm tôm của một cô hàng quan gánh.Quả thật rất ngon,nhưng ăn xong đã phải mất nửa ngày Tào Tháo rượt.Nhưng đó cũng chỉ là nguyên nhân khách quan,người ngoài đứng ngoài mà nhìn vào thì cho là vậy.Cái chính vẫn là nguyên nhân chủ quan.Người bán hàng rong họ đi bán để kiếm cơm thì là đúng rồi.Đồng ý,nhưng vấn đề chính là lương tâm của họ.Nếu như họ làm việc chân chính,với thiện tâm lớn thì chắc chắn họ sẽ đắt hàng.Đằng này,họ chỉ thấy lợi nhuận trước mắt mà làm ngơ,không để ý đến người khác.Cách đây mấy năm,cả Hà Nội xôn xao vì tình hình người bán phở cho Phooc-môn,chất bảo quản xác chết vào phở để tươi,ướp hoa quả bằng hoá chất,…Hiện nay,thì tình trạng sữa nội,sữa ngoại “dính” melamine,hoá chất độc hại cho cơ thể khiến cho các bà mẹ lo lắng không cho tánh mạng con em mình.Nóng nhất là tình trạng thịt chó vẩy khuẩn tả.Các phóng viên trên đài báo có lần đột nhập vào nhà hàng xem chế biến thịt chó.Họ kết luận:không hợp vệ sinh.Thịt chặt thì chung một chậu,người làm xong thì để nguyên tay ra bán cho khách mà không rửa.Nhà hàng khách sạn cũng có tình trạng tương tự.Một người bạn của người viết,vừa đi du học về tấm sự với người viết rằng: “Thật đáng sợ!Hôm nọ tớ đi ăn đám cưới;tới vào nhà vệ sinh giải quyết có ông đầu bếp đi vệ sinh xong không rửa tay mà ra làm bếp tiếp được.”Nói chung người bán cũng cần chú ý,làm việc nghĩ tới người khác bởi “Sống trên đời người có một tấm lòng”.

Người bán có cái lý của người bán,người mua thì có lý sao?Họ tin vào cái hiểu biết một cách chưa sâu sắc của mình để đánh giá vấn đề.Nói chung người mua cũng mang một phần trách nhiệm của việc bệnh ngộ độc.Phần lớn người dân không tuân thủ các quy định mà Viện dinh dưỡng đã công bố như:ăn chín uống sôi,rửa tay trước khi ăn,…..Họ còn không cẩn thận kiểm tra kỹ nguồn nước xem có sạch hay không?.Có trường hợp còn phải dùng chung nước ăn với nước rửa mặt,nước giếng khoan có dính khí độc mà không biết. Có người có để ý nhưng vẫn mặc kệ.Hầu hết người dân Việt Nam biết mà vẫn cứ ăn.Có người đã nói lý rằng ăn thịt chó để giải xui,với lại anh em lĩnh lương thì phải xả láng.Vì vậy cần Các bộ ngành liên quan tham gia hơn nữa,đào sâu có những biện pháp chỉ đạo rõ ràng vì lợi ích dân tộc.Có một trường hợp đã đi  kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học lại báo trước???Vì vậy các cơ quan cấp dưới đã có sự chuẩn bị kỹ càng đảm bảo đẹp mặt Sếp ở trên.Nhà nước cần cử các thanh tra đi kiểm tra liên tục,không thông báo trước,kiểm tra tích cực và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.Tất cả vì con em chúng ta.

Thực phẩm Việt Nam nói chung một từ:”bẩn”.Muốn sạch được cần phải có sự tham gia góp sức của phía nhà nước,người tiêu dùng,người bán,người mua.Tất cả phải hợp sức vì nguồn thực phẩm sạch,không ngộ độc,và quảng bá cho thế giới một Việt Nam với những món ăn ngon,bổ,sạch,đạm sắc dân tộc..Đừng để tình trạng khách du lịch bị ngộ độc nhé như ai đấy đã từng gặp phải.

(05/27/2009)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s